“นกกรงหัวจุก”ที่”เมืองคอน”

ธ.ค. 12

“นกกรงหัวจุก”ที่”เมืองคอน”

DSC058351 copy

ขอขอบคุณร้านน้ำชา”คุณกอบ-คุณเอียด”ร้านอยู่เฉียงๆหน้าวัดมุมป้อมใกล้ๆกับร้าน”มุมป้อมพระเครื่อง”ของคุณสมโภชน์ วังสะวิบูลย์ (มีกรงนกและอุปกรณ์เกี่ยวกับนกจำหน่าย)เป็นร้านน้ำชาอีกร้านหนึ่งที่”ชงอร่ิอย”  ที่เอื้อเฟื้อภาพ”นกกรงหัวจุก”ครับ

;)น่าจะเป็นเสน่ห์ของโต๊ะน้ำชาอีกอย่างหนึ่ง

  วันนี้หลังจากกลับจากการทำงานประจำวันเลยแวะไปตัดผมที่ร้าน”เสน่ห์ชาย” บริเวณถนนพานยม (ซอยข้างสหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครศรีธรรมราช) ระหว่างนั่งรออยู่เลยหยิบหนังสือพิมพ์เดลินิวส์มาดู(ฉบับวันที่  26 กย.2553) เปิดไปมีคอลัมส์ที่น่าสนใจ ของคุณไมตรี ลิมปิชาติ คอลัมส์ “สบายๆ สไตล์ ไมตรี” คุยเรื่อง “นกกรงหัวจุก” เป็นเรื่องทีคุณไมตรีฯ เขียนเป็นที่น่าสนใจ (ปัจจุบันเป็นที่นิยมของคนเมืองคอน คนภาคใต้)

ที่เมื่องคอนวันนี้ ถ้าถามว่า มาเมืองคอนแล้วไม่ได้ยินเสียง”นกกรงหัวจุก”โดยเฉพาะตอนเช้า เสมือนมาไม่ถึงเมืองคอนเสียแล้ว(เดี่ยวนี้ต้องเพิ่มเติมจากการกินน้ำชาอีกหนึ่งอย่าง) ยิ่งตามร้านน้ำชา “โต๊ะน้ำชา”เจ้าของนกเมื่อแขวนนกแล้ว นั่งจิบน้ำชาร้อนๆ ไป ฟังเสียงนกไปด้วย เป็นความสุขของพวกเขา

         และถ้าท่านไปทางตลาดแขก ตั้งแต่สี่แยกตลาดแขกไปทางทิศตะวันออกแล้ว ทุกซอก ทุกมุมของซอย บริเวณนั้น จะเห็นแต่ร้านขายนก,และกรงนก มีปริมาณมากมาย  เสมื่อนท่านเดินเข้าไปในป่าที่มีแต่เสียงนกร้องจ๊อก-แจ๊ก ขวุด-ขวิด ตลอดสายของถนนในย่านนั้น

 • รูปแบบกรงนกของ”นกกรงหัวจุก” มีราคาตั้งแต่หลักร้อยถึงหลายๆหมื่นบาท ไม่ใช่โม้น๊ะจะบอกให้

 • แล้่วทุกวันเสาร์-อาทิตย์ จะมีการแข่งขันกันเป็นประจำไม่ขาดสาย และมีขั้นตอนการลงแข่งขั้น

คลุมผ้าก่อนการแข่งขันแล้วนำไปแขวนที่ราวตามหมายเลขตัวเอง

 • “ปลดผ้า”เพื่อจะเริ่มการประชันเสียงเมื่อกรรมการเ่ป่านกหวีด

Copy-of-ปลดผ้าคลุม1 copy

 • เริ่มการแข่งขันเพื่อประชันเสียงร้องเจ้าของนกทุกคนต้องออกจากสนามการแข่งขัน

Copy-of-เริ่มประชันเสียง2 copy

 • กรรมการ”ผู้ชี้ขาด”การแข่งขัน

          ถ้าจะถามผู้เขียนเกี่ยวกับเสียงนก ก็ต้องบอกว่า “ไม่เข้าใจในการฟังเสียงเพียงแต่รู้ว่าเสียงใส ไพเราะ”แค่นั้น อย่างอื่นไม่ประสาเลย  และสำหรับความคิดเห็นเรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ “การเลี้ยงนก” “นกกรงหัวจุก”ผมไม่ขอออกความคิดเห็นให้แล้วแต่ความเห็นของแต่ละท่านเถอะ

เวป“เมืองคอน”(ยกเว้นเวปทางวิชาการ)ยุคนี้ ถ้าไม่มีเรื่อง“นกกรงหัวจุก”เท่ากับไม่ใช่เวปของ“เมื่องคอน”แล้ว

 • อ้อ…. ผมลืมไปอีกอย่างหนึ่ง สำหรับ“รางวัล”ของการแข่งขันก็แล้วแต่สนามว่า“สนามเล็ก”หรือ“สนามใหญ” ถ้าสนามใหญ่ก็มีรางวัลเยอะหน่อย ตั้งแต่ ถ้วยรางวัลจาก“ท่านผู้ใหญ่”, มอเตอร์ไชค์,พัดลม,อุปกรณ์ไฟฟ้าประเภทต่างๆ รวมไปถึง“เงินสด”ฯลฯ ครับ

6 comments

 1. อยากให้มีพวกการแสดงท้องถิ่น 
  พวกหนังตะลุงคน ซึ่งหาดูยากมาก แล้วมีข้อมูลน้อย 
  อยากให้มีมาเขียนค่ะ 

 2. คุณ A Raigordai
         ขอขอบคุณที่เข้ามาติชม ผมกำลังตั้งหัวข้ิอการนำเสนอใหม่คือ"นิราศและกวีเมืองนคร รวมถึงหนังตะลุง และการแสดงประเภทต่างๆ  ในโอกาสต่อไปคงได้นำเสนอ ขอขอบคุณอีกครั้งครับ
  มล.พัน

 3. หนุ่ม /

  มีนกขายให้ผมบ้างไหม

 4. คุณหนุ่ม
         ผมไม่มีนกขายครับ ไม่ทราบคุณอยู่ที่ไหน ที่ตลาดแขกเมืองคอน มีนกขายมากถ้าคนสนใจเลี้ยงครับ
  มล.พัน

 5. ต้องการซื่อนกกรง

 6. คุณดี
      นกกรงที่ตลาดแขกมีขายครับ  มีนกหลายแบบหลายประเภท คุณไปดูได้ทุกวันครับ

Leave a Reply

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>