ข่าวที่นำเสนอ…และความคิดเห็นส่วนตัว…กรณีท่านปราโมทย์

ต.ค. 06

    ช่วงนี้ข่าวเกี่ยวกับท่่านประโมทย์ ซึ่งนักข่าว(บางคน บางสำนัก)ได้นำเสนอ และไปในทำนองไม่ถูกต้อง  เมื่อได้ยินข่าวครั้งแรกถึงกับอึ่ง เป็นไปได้อย่างไร 

 • ผมฟังท่านครั้งแรก ไม่เคยสนใจประวัติของท่าน(ผู้เขียนได้รู้จักท่านครั้งแรก จากรายการธรรมะจากการจัดรายการวิทยุของ "ผู้จัดการร้านเริ่นไม้ เมืองคอน")
 • ไม่สนใจว่าท่านเป็นใครมาจากไหน
 • แต่การสอนของท่านทำให้รู้ เข้าใจได้โดยไม่ยาก (การปฏิบัติอยู่ที่ความตั้งใจของแต่ละท่าน) 
 • สอนการปฏิบัติแบบง่ายๆ สำหรับคนเมือง และได้ปฏิบัติตามแนวทางที่ท่านสอน คือ การดู "จิต"  การปรุงแต่งของจิตไม่ว่าจิตไปอยู่สภาพใด ไม่แทรกแซงสภาวจิต  ถึงแม้นผู้ฝึกใหม่อย่างผู้เขียนฝึกได้บ้าง เผลอไปบ้าง ลืมตัวไปบ้าง นึกได้ขึ้นมาค่อยๆ พัฒนาไปตามสภาพ ทำให้ชีวิตที่ "วุ่นวาย"สับสน"ดีขึ้นบ้าง ใช้คำว่า"ดีขึ้นบ้าง"เพราะคงยังไม่ถึงขั้นรุ่นพี่ๆ ทั้งหลายที่ได้ปฏิบัติมา และสามารถโหลด CD คำสอบของท่านได้ที่  http://www.wimutti.net/
 • จากเหตุผลว่า ผู้เขียนเรียนรู้แค่นี้ ทำให้ลดความสับสนของชีวิตได้ไปตามอรรถภาพ "ลดไปได้บ้าง"ไม่ได้บ้าง "การทำข่าว" ท่านได้ศึกษาข่าวว่า"ถูกต้อง"หรือยัง ไม่ไช่ว่า"สักแต่ทำข่าว" เพื่อขายข่าว ทำถูกต้องตาม"จรรยาบรรณของ นักข่าวแล้วหรือ?"  ที่ผมไม่เชื่อผมมีเหตุผล ผมไม่ได้เชื่อแบบหัวชนขวาว่า ต้องถูก ๆ เสมอ และโดยเหตุผล  คนที่ให้ข่าว เชื่อได้แล้วหรือ?  ถ้าไม่กลั่นกรอง "สงสารประเทศไทยเถอะ"ทั้งคนให้ข่าว และคนทำข่าว(บางคน) เพราะสังคมไทยปัจจุบันบอบช้ำมากแล้ว
 •    ผู้เขียนสนใจ ไ้ด้อ่าน ได้ศึกษาหนังสือของท่านพุทธทาส  ท่านสอนให้ใช้สติ ไม่ยึดมั่นถือมั่นในตัวกู-ของกู ให้มีสติในชีวิตประจำวัน ทุกกรณี และได้ดูสารคดีของคุณสุทธิชัย หยุน ชุด"ทางจิตวิญญาณกับการเดินทางของสุทธิชัย หยุ่น ""จากสวนโมกข์สู่หมู่บ้านพลัม" ของท่านติช นัท ฮันต์ พระชาวเีวียดนาม ที่สอนให้ใช้สติ ดึงสติกลับเื่พื่อ"ให้อยู่กับปัจจุบัน"(ท่านสามารถเข้าดูได้จากเวปเพื่อนบ้านของ เวปนี้)
 •    ตามที่ท่านทั้ง 3 สอนให้ใช้สติในชีวิตประจำวัน(ตามหลักของพระพุทธศาสนา)  สอนให้ดู"จิต" ตามดูจิตการปรุงแต่งของจิต ไม่ปรุงแต่งหรือแทรกแซง สภาวจิตในทุกอริยาบท ถึงแม้นวิธีการอาจแตกต่างกันบ้าง สุดท้ายก็คือ "ให้ใช้สติอยู่ทุกเมื่อในชิวิตประจำวัน ในทุกอริยบท"
 •    ผู้เขียนชอบข้อเขียนของคุณไวรัส เขียนเมื่อ 17 กย.2553 ในเวปของ Pantip.com "เมื่อท่านสอน ที่ให้ปฏิบัติ ทำให้กิเลสเบาบางลง ความทุกข์น้อยลง ความเศร้าน้อยลง ถึงแม้นผู้สอนจะเป็นโจรชั่ว หรือแม้นจะเป็นคนขี้คุก"คำสอนมันก็เป็นความจริงวันยังค่ำ ((คห.ที่ 8))
 •    จากเหตุและผล ทุกท่านได้อ่านและได้ตามดูก็น่าจะรู้แล้วว่า ของจริงหรือของปลอม ผู้เขียนคงไม่มีภูมิธรรมพอที่จะชี้ว่า"ของจริง ของปลอม" และสำหรับความรู้สึกของผู้เขียนมีคำตอบแล้ว และมีสิทธิ์ที่จะเชื่อหรือไม่เชื่อตามข่าวที่เขียนข่าวและตามผู้ให้ข่าว

One comment

 1. นพ.ชัยณรงค์ /

  เนื่องจากฝนตกหนักต่อเนื่อง และเกิดภาวะน้ำท่วมในบางพื้นที่ ของอำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง ทำให้การเดินทางมาพบแพทย์ของผู้ป่วยเป็นไปด้วยความลำบาก ด้วยเหตุนี้โรงพยาบาลรัษฎา จึงขอเรียนให้ทราบว่า ผู้ป่วยที่แพทย์นัด สามารถโทรเลื่อนนัดกับทางโรงพยาบาล โดยเบอร์โทรศัพท์ได้ปรากฏอยู่บนใบนัดของท่านแล้ว

Leave a Reply

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>