นโม ยอดพุทธคุณ เงินตราเมืองคอน

พ.ค. 15

นโม ยอดพุทธคุณ เงินตราเมืองคอน

          “นโม” เงินตราของเมืองคอน  เป็นวัตถุชิ้นเล็กๆที่สร้างขึ้นมาอย่างปราณีต สวยงาม มีความหมายอย่างครบถ้วน ทั้งมีความหมายอย่างกลมกลืน ในตัว ทั้งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นเครื่องรางของขลังสามารถนำติดตัวไปใช้ คนเมืองคอนเป็นคนช่างคิด  ช่างสร้างสรรค์ ทำเงินตรา”นโม”ด้วยความมีศิลปะที่น่ายกย่องของคนเมืองคอนโบราณ สมดังคำที่ว่า”คนเมืองคอน เมืองนักปราชญ์ มาแต่โบราณ ที่ก่อเกิดวัฒนธรรม “เงินตรานโม”เป็นวัตถุทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่งปัจจุบันเป็นศิลปประจำชาติไทยที่ ทั่วโลกยอมรับถึงความเป็นคนอนุรักษ์ประเพณี-วัฒนธรรม คนรุ่นใหม่หรือสืบเชื้อสายโลหิตเมืองนคร ควรนับถือในเกียรติคุณประวัติของโบราณวัตถุอันนี้ของบ้านเราไว้ ...

อ่านเรื่องทั้งหมด

ภาพแปะฟ้าเมืองคอน-วิกหนัง(โรงภาพยนต์)ของเมืองคอน “ความทรงจำที่หายไป”

ม.ค. 31

ภาพแปะฟ้าเมืองคอน-วิกหนัง(โรงภาพยนต์)ของเมืองคอน “ความทรงจำที่หายไป”

         เมื่อระบบดิจิทัล เข้ามาธุรกิจหรือหลายๆสิ่งหลายอย่าง ทั้งวัฒนธรรมการพูดคุย การสนธนา  ค่อยๆล้มตาย-หายจากไป จากสังคม ยิ่งปัจจุบัน สังคมเป็นสังคมก้มหน้า ความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัว พ่อ แม่ ลูก เครือญาติ  มีความสัมพันธ์ ลดน้อยลง  /เพื่อนกัน ต้องคุยกัน รักกัน มิใช้เอาแต่ก้มหน้า                วิกหนัง หรือโรงหนังก็เป็นสิ่งๆนั้น ในหลายๆสิ่ง  ที่กำลังล้มตายไปจากสังคมเมืองคอน ทั้งที่วิกหนัง เป็นของคู่กับเมืองคอนมาเป็นเวลาช้านาน เมืองคอน เป็นเมืองใหญ่ ยิ่งใหญ่มาแต่โบราณเป็น”มหานครโบราณ” จึงมีวิกหนังค่อนข้างมาก  ความทรงจำเมื่อเป็นเด็ก และทุกๆคนก็ว่าได้ ที่ได้มาเที่ยวงานประจำปีในงานประเพณีงานเดือนสิบ ก่อนที่จะเข้าไปเที่ยวงานในงานเดือนสิบ ...

อ่านเรื่องทั้งหมด

การอ่านของเด็กในอตีด

เม.ย. 09

การอ่านของเด็กในอตีด

นิยายภาพ หนูเล็กลุงโกร่ง ตอน อภินิหารคธาเพชร พิมพ์ปลายปี 2498 ราคา 2.50 บาท สำนักพิมพ์บางกอก จากหนังสือการ์ตูนเก่าๆขาดๆที่อาจจะถูกมองว่าเป็นแค่เศษกระดาษที่ควรจะนำไปชั่วกิโลขาย แต่เมื่อได้อ่านหน้าปกก็คิดมาทันที หนังสือเหล่านี้รอดมาได้ไง 50-60 ปี จากปลวก น้ำท่วม และกระดาษที่เสื่อมสภาพจนย่อยสลายตัวเอง แต่มันกลับเก็บเรื่องราวในอดีตของเด็กยุค 50-60 ไว้มากมาย หนังสือการ์ตูนชุดนี้เมื่อสอบถามก็ทราบว่าเป็นของคุณบัณฑิต แซ่เล่า และคุณมณีรัตน์ สุวรรณภูมิ ที่เก็บรักษามาด้วยความชื่นชอบ เรียกได้ว่าเป็นแฟนพันธ์แท้ติดตามหนังสือแทบทุกตอน การ์ตูน ถล่มบัลลัง ตอน ขุนโจรคลั่งรัก พิมพ์ปี 2504 ราคา 2.50 บาท สำนักพิมพ์บางกอก คุณบัณฑิต เล่าว่า ในวัยเด็ก สื่อ เทคโนโลยี มีไม่มากนัก...

อ่านเรื่องทั้งหมด

เลื่อกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกเทศบาลที”เมืองคอน” 19 มิย.2554

พ.ค. 19

เลื่อกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกเทศบาลที”เมืองคอน” 19 มิย.2554

           ภาพพระบรมธาตุเจดีย์ เป็นศูนย์รวม-ที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคน”เมืองคอน” และเมือง 12 นักษัตร  ภาพจากเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทย จำกัด(สาขาหัวอิฐ)          ตอนแรกผมตั้งใจว่าจะไม่เขียนเรื่อง “ทางการเมือง” แต่ณ.ปัจจุบัน”เมืองคอน”จะมีการเลือกตั้งที่สำคัญ มีผลต่ออนาคตของเมืองคอน เนื่องจากเป็นที่ตั้งของศูนย์ฯทุกชนิดของเมืองคอน โดยเฉพาะที่เข้ามาบริหารเทศบาลมีผลต่อ”ความเป็นอดีต-อนาคตของเมืองคอน”จะคงอยู่หรือจะถูกทำลายไปทีละชิ้นสอง-ชิ้น  ก็อยู่ในดุลพินิจของชาวเขตเทศบาลจะเลือกให้ “เมืองคอน งดงามดั่ง(ผิว)พระจันทร์วันเพ็ญ เต็มไปด้วยหลุมอุกาบาต มีแต่ร่องรอยหลุมเต็มไปหมด เป็นมาสัก สาม สี่ปีที่แล้วมา(บทความโดยนายอัีกษร 03-01-2554)...

อ่านเรื่องทั้งหมด

ขอเชิญเที่ยวงานมหกรรมอาหาร”เมืองคอนฟู๊ดแฟร์” 1-7 พฤษภาคม 2554

เม.ย. 26

ขอเชิญเที่ยวงานมหกรรมอาหาร”เมืองคอนฟู๊ดแฟร์” 1-7 พฤษภาคม 2554

ขอเชิญเที่ยวงานมหกรรมอาหาร"เมืองคอนฟู๊ดแฟร์"   จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นเมืองแห่งความอุดมสมบูรณ์ ทางด้านทรัพยากรที่หลากหลาย อีกทั้งในอดีตนครศรีธรรมราชยังเป็นเมืองอู่ข้าว-อู่น้ำที่สำคัญ และมีวัฒนธรรมทางด้านอาหารการกินที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์จนที่เป็นที่กล่าวขาน  ควรค่าแก่การส่งเสริมพัฒนาเอกลักษณ์และวัฒนธรรมให้โดดเด่นและยั่งยืน               ชมรมผู้ประกอบการค้าอาหารจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2546 เป็นองค์กรหนึ่งที่ตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องดังกล่าว ประกอบกับต้องการพัฒนาคุณภาพของผู้ประกอบการค้าอาหารในจังหวัดนครศรีธรรมราชให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้น จึงได้ร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและองค์กรภาคเอกชนทุกภาคส่วน...

อ่านเรื่องทั้งหมด

วิกฤตน้ำท่วม”เมืองคอน”จุดหนึ่งจากวิกฤตโลก

มี.ค. 27

วิกฤตน้ำท่วม”เมืองคอน”จุดหนึ่งจากวิกฤตโลก

จากภาพความจริงปัจจุบันโดยทั่วไป สภาพดิน-ฟ้า-อากาศ สู่ขั้นวิกฤต เนื่องจากความเห็นแก่ตัวของ “คน” เป็นตัวการ ตัวเร่ง ให้โลกเข้าสู่ยุควิกฤตเร็วขึ้น โกลาหลไปทั่วโลก หนักหนาสาหัสขึ้นไปเรื่อยๆ จากจุดเริ่มต้นบ้านเรา(ที่ใกล้ตัว) สึนามึเมืองไทย-สึนามิญี่ปุ่น ฯลฯ  ฤดูกาลไม่เป็นไปตามฤดูกาล การตัดต้นไม้ทำลายป่า กานตัดถนนไม่มีทางน้ำไหล โดยเฉพาะบ้านจัดสรรถมที่เพื่อสร้างบ้านให้พ้นน้ำ การสร้างที่อยู่ปัจจุบัน” สร้างก่อนอยู่ลำบาก-สร้างหลังน้ำไม่ท่วม”                 จากความเห็นแก่ตัว ทำให้ “เมืองคอน”  มีสภาพน้ำท่วมขั้นวิกฤต ผู้มีอำนาจเห็นแก่ตัว เห็นแก่พวกตนเอง ถม”แก้มลิง”ที่คนโบราณของเมืองคอนแบ่งสรรถ่ายเทน้ำ-เก็บน้ำไว้ จึงทำให้น้ำท่วมฉับพลัน...

อ่านเรื่องทั้งหมด